Top 7 lễ hội mùa đông đầu xuân tại Sapa – xứ sở sương mù

Top 7 lễ hội mùa đông đầu xuân tại Sapa – xứ sở sương mù

Những lễ hội mùa đông và đầu xuân đều thu hút rất nhiều sự chú ý và yêu thích từ rất nhiều người. Tuy nhiên, khi bạn đến với Sapa, những ngày lễ hội này sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và vô cùng đặc sắc, khó quên bởi người dân bản địa ở đây. Hãy cùng TOPTIMKIEM.vn khám phá những lễ hội đặc trưng của xứ sở sương mù này nhé.

Lễ hội mùa đông – sự tinh khiết của mùa tuyết Sapa

Lễ hội mùa đông tại Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời để khám phá sự tinh khiết của mùa tuyết trong vùng núi cao này. Trong lễ hội này, du khách sẽ được tận hưởng không khí se lạnh và ngập tràn niềm vui. Mùa đông ở Sapa mang đến cảnh quan trắng xóa của tuyết phủ trên các đỉnh núi, cánh đồng và ngôi làng. 

Lễ hội mùa đông tại Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời
Lễ hội mùa đông tại Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời

Du khách có thể tham gia tại lễ hội mùa đông sẽ được trải nghiệm vào các hoạt động như trượt tuyết, xây tạo bông tuyết, hay tham gia các cuộc thi vận động trên tuyết. Đặc biệt, bạn có thể tham gia vào lễ hội đốt lửa trại và thưởng thức các món ăn truyền thống nóng hổi như lẩu nồi, bánh chưng, hay rượu nóng. ạn có thể tham quan các ngôi làng dân tộc, tham gia vào các hoạt động truyền thống như múa lửa, hát dân ca và thưởng thức ẩm thực đặc sản của vùng Tây Bắc.

  • Thời gian của lễ hội mùa đông Sapa: Lễ hội mùa đông thường diễn ra vào tháng 12 và tháng 1, khi lượng tuyết cao nhất.

Lễ hội khèn hoa 

Lễ hội khèn có nguồn gốc từ dân tộc H’Mông và thường được tổ chức vào mỗi dịp xuân sang để chào đón năm mới. Lễ hội này mang trong mình sự linh thiêng và đại diện cho nguồn cội văn hóa của tộc người H’Mông Tây Bắc.

Xem thêm:  Top 10 địa điểm du lịch Thái Nguyên đẹp ngất ngây

Tại lễ hội khèn, người dân H’Mông có cơ hội chiêm ngưỡng những hoạt động truyền thống đặc sắc. Một trong những hoạt động quan trọng là hội thi múa khèn, khi người trẻ H’Mông biểu diễn múa khèn với những điệu nhảy đầy nghệ thuật và tinh tế. Đây là dịp để truyền bá và duy trì giá trị văn hóa âm nhạc đặc trưng của dân tộc này.

Lễ hội khèn có nguồn gốc từ dân tộc H'Mông
Lễ hội khèn có nguồn gốc từ dân tộc H’Mông

Ngoài ra, trong lễ hội khèn, người dân H’Mông còn thể hiện các hoạt động truyền thống khác như dựng cây nêu ngày Tết, tổ chức thi tước lạnh (một loại thi đấu võ thuật truyền thống), và nấu rượu ngô. Tất cả những hoạt động này mang trong mình sự đặc sắc và sự kết nối với nguồn gốc văn hóa của dân tộc H’Mông.

  • Thời gian của lễ hội khèn hoa: Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 3 Tết âm lịch hàng năm và kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Lễ hội xuân mở cổng trời Fansipan

Hội xuân Mở cổng trời Fansipan là một sự kiện quan trọng được tổ chức lần đầu vào năm 2018 bởi The Sun Group trong khuôn khổ khu du lịch Fansipan Legend. Sự kiện này mang trong mình giá trị văn hóa Phật giáo sâu sắc và thu hút sự quan tâm của cả Phật tử và khách du lịch từ khắp nơi trong nước.

Mở cổng trời Fansipan được tổ chức trong khuôn khổ khu du lịch Fansipan Legend
Mở cổng trời Fansipan được tổ chức trong khuôn khổ khu du lịch Fansipan Legend

Tham gia hành hương tại Hội xuân Mở cổng trời Fansipan, bạn sẽ có cơ hội từng bước tiến đến đỉnh Fansipan, được coi là nóc nhà Đông Dương. Trong hành trình, bạn sẽ chứng kiến quần thể tâm linh Fansipan kỳ vĩ, ẩn mình trong làn mây trắng muốt dần dần hiện ra trước mắt. Từ đó, tạo nên một khung cảnh mang tính hùm thiêng và tự hào dân tộc.

  • Thời gian của lễ hội mở cổng trời Fansipan: Lễ hội được bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm và kéo dài khoảng 1-2 tháng.
Xem thêm:  Top 10 địa điểm du lịch Vĩnh Phúc nổi tiếng và hấp dẫn nhất

Lễ hội Roóng Poọc Sapa

Lễ hội Roóng Poọc, còn được gọi là lễ hội xuống đồng của dân tộc Giáy ở Tả Van, là một trong những lễ hội dân gian truyền thống đặc sắc diễn ra vào đầu xuân. Lễ hội này đóng vai trò quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của người Giáy và nhanh chóng lan rộng trên vùng thung lũng Mường Hoa, thu hút rất nhiều du khách gần xa khi ghé thăm thị trấn Sapa với khung cảnh sương mù nổi tiếng.

Lễ hội Roóng Poọc là lễ hội xuống đồng của dân tộc Giáy ở Tả Van
Lễ hội Roóng Poọc là lễ hội xuống đồng của dân tộc Giáy ở Tả Van

Trong lễ hội Roóng Poọc, lễ cầu mưa là một hoạt động quan trọng và phổ biến. Người dân Giáy thường dán giấy màu vàng hình con rồng lên vòng nhật nguyệt, đây là biểu tượng của sự mạnh mẽ và quyền uy. Hành động này mang ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hoà, đảm bảo mùa màng bội thu và sự phát triển của đời sống nông nghiệp.

  • Thời gian của lễ hội Roóng Poọc Sapa: Lễ hội Roóng Poọc Sapa sẽ diễn ra vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch tại cánh đồng gần làng người Giáy.

Lễ hội Tết cơm mới Sapa

Lễ hội Tết cơm mới là một phần không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng cao Tây Bắc. Lễ hội này diễn ra vào đầu mùa vụ thu hoạch lúa, là dịp để con cháu dâng lên ông bà, tổ tiên những “gạo mới” nhằm bày tỏ sự tôn kính, lòng biết ơn và hiếu thuận.

 Lễ hội Tết cơm mới diễn ra vào đầu mùa vụ thu hoạch lúa
Lễ hội Tết cơm mới diễn ra vào đầu mùa vụ thu hoạch lúa

Lễ hội mùa đông này cũng liên quan đến việc cầu mưa thuận gió hòa. Người dân hy vọng qua lễ hội này, thiên nhiên sẽ ban cho một mùa vụ tươi tốt, mưa đủ, gió hoà, và những điều tốt đẹp khác sẽ đến với mỗi người. Đồng thời, lễ hội cũng tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình và cộng đồng cùng sum họp, gắn kết và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

  • Thời gian của lễ hội Tết cơm mới Sapa: Lễ hội Tết cơm mới diễn ra tại các làng bản núi rừng Tây Bắc vào đầu mùa gặt tháng Mười.
Xem thêm:  Top 5 quán cà phê view Nhật tại Đà Lạt cứ chụp là có hình đẹp

Lễ hội quét làng 

Lễ hội quét làng của người Xá Phó Sapa là một hoạt động truyền thống được tổ chức với mong muốn cầu một năm mới được bình yên, hoa màu tươi tốt và chăn nuôi phát triển. Trước khi tổ chức lễ hội, các chủ hộ trong làng sẽ họp nhau tại nhà người cao tuổi nhất làng để bàn công tác chuẩn bị.

Lễ hội quét làng của người Xá Phó Sapa
Lễ hội quét làng của người Xá Phó Sapa

Khi lễ hội bắt đầu, mỗi người trong bản sẽ mang theo một bát gạo, một con gà, rượu và hương để đến bãi đất trống để tiến hành lễ cúng. Thầy cúng sẽ cầm kiếm gỗ và một cành đào, mặt bôi nhọ rồi chia nhau ra làm lễ quét nhà cho cả làng. Khi đến nhà dân, thầy cúng sẽ rót một chén rượu rồi đặt vào bàn thờ gia tiên, sau đó múa kiếm gỗ để xua đuổi ma tà.

  • Thời gian của lễ hội quét làng: Mỗi năm, vào ngày Ngọ và ngày Mùi của tháng 2 âm lịch lễ hội quét làng sẽ được tổ chức.

Lễ hội mùa đông hoa chuối

Lễ hội hoa chuối trong văn hóa người Xá Phó là một sự kết hợp giữa tín ngưỡng và nét đẹp thiên nhiên. Lễ hội này có ý nghĩa cầu mong cho mùa màng tươi tốt, sự phát triển của gia súc và gia cầm, cũng như hạnh phúc và no ấm cho mỗi gia đình.

Lễ hội hoa chuối là một sự kết hợp giữa tín ngưỡng và nét đẹp thiên nhiên
Lễ hội hoa chuối là một sự kết hợp giữa tín ngưỡng và nét đẹp thiên nhiên

Các gia đình tham gia lễ hội sẽ mang theo rượu, gạo, 3 con chim nướng, mắm cá u chua, muối ớt và các loại đồ tế lễ khác để đóng góp cho gia đình chủ hội. Tất cả các linh vật này sẽ được làm thành các đồ tế lễ. Chủ hội sẽ sắp xếp các đồ tế lễ trên những chiếc mâm đan bằng mây rừng và đặt thành từng dãy theo thứ tự trên khu đất tổ chức lễ hội. 

  • Thời gian của lễ hội mùa đông hoa chuối: Mỗi năm, vào ngày Ngọ và ngày Mùi của tháng 2 âm lịch lễ hội quét làng sẽ được tổ chức.

Kết luận

Trên đây là top 7 lễ hội mùa đông đầu xuân tại thành phố sương mù – Sapa mà TOPTIMKIEM.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ dành thời gian rảnh của mình thử trải nghiệm một trong những lễ hội trên, bạn sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ tại nơi đây. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về những địa điểm du lịch nổi tiếng thì đừng bỏ qua những bài viết ở chuyên mục du lịch của chúng mình nhé! 

Đừng quên theo dõi fanpage hay web TOPTIMKIEM.vn để cập nhật thông tin nhanh nhất và bổ ích cho cuộc sống của bạn nha!

Trần Thị Thanh Xuân

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x